cpdvn.com

Vụ thu hồi đất tại vườn rau Lộc Hưng – bản chất vụ việc

0 3,259

khu đất “vườn rau Lộc Hưng” có diện tích 4,8ha, tọa lạc tại phường 6. Trước 30/4/1975, khu đất do Nha giám đốc Viễn thông chế độ cũ quản lý sử dụng làm đài ăngten. Sau năm 1975, nhà nước quản lý và giao Trung tâm Viễn thông 3 tiếp quản và sử dụng làm đài phát tín. Năm 1991, khu đất trên được giao cho Bưu điện TP.HCM.

Ngày 25/4/2008, UBND TP.HCM ban hành quyết định thu hồi khu đất giao UBND quận Tân Bình để thực hiện dự án công trình công cộng và chung cư cao tầng phục vụ chương trình tái định cư của TP và quận.

UBND TP và quận Tân Bình quyết định điều chỉnh quy hoạch khu đất với chức năng giáo dục, công viên cây xanh và công trình công cộng. Cụ thể, có Trường mầm non Sơn Ca (diện tích 6.300m2, quy mô 20 phòng học, 1 trệt, 3 lầu, 700 học sinh); Trường tiểu học Hùng Vương (diện tích 9.400m2, quy mô 30 phòng học, hơn 1.000 học sinh); Trường THCS Mạc Đĩnh Chi (12.200m2, 45 phòng học, trên 2.000 học sinh).

Trong khi việc sử dụng khu đất theo mục đích quy hoạch chưa diễn ra thì một số hộ dân đã ra trồng rau để ăn. Đáng nói hơn, lợi dụng sự buông lỏng, sơ hở của chính quyền trong quản lý họ đã đua nhau xây luôn cả nhà ở, nhà trọ khi chưa có giấy phép. Nếu so sánh, vụ việc đất ở khu vườn rau rất giống với vụ chiếm đất quốc phòng ở Hải Phòng vừa qua, khi đơn vị quân đội không quản lý tốt khiến người dân lấn chiếm và xây dựng trái phép.

Để dẫn đến sự việc như trên cần, chúng ta cần nhìn nhận lỗi ở hai phía: chính quyền và người dân lấn chiếm, chính quyền đã buông lỏng quản lý trong khi người dân thì tư tưởng “…”  nên cứ tự do lấn chiếm. Do vậy thiết nghĩ thành phố Hồ Chí Minh cần làm tốt công tác tuyên truyền, quyê’t liệt trong thu hồi đất và xử lý các cá nhân có liên quan để giải quyết dứt điểm vụ việc này.

 

Bạn cũng có thể thích
Bình Luận
Đang tải...