cpdvn.com

Phân biệt công an thật và giả

0 434

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện tình trạng kẻ lừa đảo giả danh công an để thực hiện hành vi phạm tội như lừa tình, lừa tiền, chiếm đoạt tài sản người dân và du khách nước ngoài, kích động biểu tình gây rối trật tự an ninh Quốc gia. Những vụ việc này không chỉ gây hoang mang trong dư luận, mà còn gây hiểu nhầm, làm xấu hình ảnh CAND.

  1. Trang phục

Trang phục lực lượng CAND được đổi lần cuối vào ngày 6/6/2016. Đối với những người tinh mắt thì có thể thấy sự khác biệt rất nhanh chóng, các cúc áo, quân hàm (cầu vai), sao trên mũ điều được mạ vàng thay vì một số cấp mạ bạc như trước, cành tùng thay bằng công an hiệu. Tất cả các lực lượng đều giống nhau về điểm thay đổi này (Trừ học viên, chiến sĩ sẽ vẫn là cúc nhựa).

Trên quân phục mới, bảng tên có hình chữ nhật, nền màu xanh lam với chữ, số, đường viền màu vàng. Nếu là cán bộ giữ chức vụ có 3 dòng gồm: họ tên, chức vụ, số hiệu. Cán bộ không giữ chức vụ ghi họ tên, số hiệu. Với học viên, số hiệu in trực tiếp vào ngực phải áo; chữ, số, đường viền màu vàng sẫm.

Khi nhìn vào hình ảnh so sánh ta có thể thấy có rất nhiều sự khác biệt, các đối tượng thường sẽ sơ suất trong việc này thậm chí là mang ngược đồ.

 

Cúc áo đối với chiến sĩ phải là cúc nhựa. không bảng tên, thắt lưng không đúng quy định

2. Thẻ ngành

Một trong những đặc điểm quan trọng để phân biệt công an thật và công an dỏm là giấy tờ, thẻ ngành công an.

Công an đi tuần tra mặc quân phục hoặc có thể không mặc quân phục (là công an mật phục đang làm nhiệm vụ) nhưng đều phải có thẻ ngành và giấy tờ để chứng minh mình là ai.

Trường hợp công an mật phục, trước khi bắt người hay yêu cầu dừng xe kiểm tra đều xuất trình những giấy tờ này từ trước.

Trường hợp công an mặc trang phục ngành, nếu người dân nghi ngờ yêu cầu kiểm tra thì phải xuất trình được giấy tờ để chứng minh chứ không được nói miệng. “Xưng danh công an, trinh sát hình sự… đang mặc trang phục ngành mà không xuất trình được thẻ ngành hay giấy tờ chứng minh mình là ai, công tác tại đơn vị nào, chỉ nói suông thì người dân có quyền nghi ngờ”.

3. Không đi tuần tra một mình

Các lực lượng tuần tra và làm nhiệm vụ không đi một mình mà đi theo nhóm, đội từ 2 – 3 đồng chí trở lên. Trong khi kẻ giả danh công an, kẻ lừa đảo thường đi một mình.

 

Trên đây là 3 đặc điểm dễ dàng nhận dạng công an thật hay giả mạo. Khi có ghi vấn, nhân dân cần tìm cách kéo chân đối tượng và nhanh chóng báo ngay cho cơ quan chức năng để bàn giao và điều tra làm rõ.

 

 

Bạn cũng có thể thích
Bình Luận
Đang tải...