cpdvn.com

Cuba – Thiên đường Y tế

0 1,953

Bên cạnh xì gà thì y tế là một trong những lĩnh vực nức tiếng của Cuba trên trường quốc tế. Trước thời của Fidel Castro cả nước chỉ có 6000 bác sĩ với 64% trong số này làm việc ở Havana – thủ đô Cuba, đồng thời là nơi sinh sống của nhiều người giàu có nhất. Fidel đã yêu cầu các bác sĩ phải phân bố đồng đều cả nước. Cấm hoạt động y tế tư nhân để thu lợi nhuận. Năm 1976, ban bố quy định tất cả mọi người được quyền bảo vệ và chăm sóc sức khỏe miễn phí. Theo một khảo sát, tuổi thọ bình quân, tỷ lệ tử vong, số bác sĩ trên nghìn dân,… những chỉ số cơ bản để đánh giá nền y tế của một quốc gia của Cuba điều ngang ngửa và thậm chí hơn cả cường quốc thế giới.

Không chỉ cất cho riêng mình, Cuba còn đưa những tiến bộ của mình tới khắp nơi trên thế giới. Cụ thể:

  • Hiện nay, khoảng 25.000 bác sĩ đang làm nhiệm vụ quốc tế tại 68 quốc gia.
  • Từ 1960 đến nay tổng số nhân viên y tế đã thực hiện nghĩa vụ quốc tế là 135.000 người.
  • Năm 2006, 1.800 người từ 47 nước đang phát triển đã tốt nghiệp 12 trường đại học uy tín của Cuba
  • 1.586 là số bác sĩ được Fidel Castro đề nghị gửi sang Mỹ để cứu trợ cơn bão Katrina tuy nhiên bị Mỹ từ chối.
Cứu trợ nhân đạo luôn là một việc được Cuba quan tâm – Ảnh minh họa

Mỗi năm, hơn 5.000 khách du lịch sức khỏe đã tới Cuba tạo thu nhập cho nền kinh tế Cuba. Mỗi năm Cuba thu về một số tiền khá lớn trong việc đưa các chuyên gia đầu ngành ra nước ngoài làm việc.

Cuba có rất nhiều vấn đề về kinh tế, đất nước còn nghèo, dựa vào kinh tế tập trung hay chịu lệnh cấm vận dài hạn từ Mỹ. Mặc dù vậy Cuba vẫn khiến cả thế giới ngạc nhiên với một hệ thống y tế được liệt vào hàng tốt nhất thế giới.

Tại nhiều quốc gia đang phát triển có nền kinh tế ngang bằng Cuba, các bác sĩ và chuyên gia y tế đã rời khỏi đất nước để đến sống và làm việc cho các quốc gia khác giàu có hơn, như Mỹ chẳng hạn.

Trong khi đó, Cuba lại không lo bị chảy máu chất xám. Dù là một nước nghèo, của cải tại Cuba được chia sẻ đồng đều hơn so với những quốc gia khác.

Ông Spiegel nhận định, bị cô lập về kinh tế cũng mang lại cho Cuba nhiều lợi thế khác. Chẳng hạn, quốc gia này có ý thức tự lực cao hơn, và họ tiến hành tự đầu tư nghiên cứu sinh hóa. Ý thức tự lực này có thể mất đi một khi lệnh cấm vận được gỡ bỏ, cũng như các chính sách tự do thương mại được áp dụng.

 

Bài viết tham khảo nhiều nguồn – CPDVN

Bạn cũng có thể thích
Bình Luận
Đang tải...