cpdvn.com

Cách mạng tháng Mười Nga – Mười ngày rung chuyển thế giới!

0 2,233

Ngày 7/11 là dịp để chúng ta kỷ niệm sự kiện Cách mạng tháng 10 Nga, đánh dấu sự ra đời của nhà nước Nga Xô viết. Sự kiện nổ ra vào ngày 24/10/1917 theo lịch Julius, do ông Vladimir Ilyich Lenin và đảng Bolshevik lãnh đạo. Cách mạng thành công vào ngày 25/10/1917 theo lịch Julius (tức ngày 7/11/1917 theo Công lịch được sử dụng ngày nay).

Cuộc cách mạng diễn ra trong bối cảnh vào đầu thế kỷ 20, Nga là một nước quân chủ chuyên chế, đứng đầu là Sa hoàng Nikolai II. Ông đã đẩy Nga vào Thế chiến I, gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng. Kinh tế Đế quốc Nga kiệt quệ vì chiến tranh, nạn đói xảy ra ở nhiều nơi, công nghiệp, nông nghiệp đình đốn, đời sống người dân cực khổ. Ngoài ra, hoàng gia Nga còn bị “tu sĩ” Grigory Rasputin đứng đằng sau thao túng. Phong trào phản đối chiến tranh đòi lật đổ Sa hoàng diễn ra khắp nơi.

Từ cuộc cách mạng tháng Hai

Tháng 2/1917, Cách mạng tháng Hai, bùng nổ với các cuộc biểu tình lớn chống chiến tranh và bãi công tập thể, tiêu biểu như cuộc biểu tình của 90.000 nữ công nhân từ 50 xí nghiệp tại Petrograd, thủ đô của Đế quốc Nga (hiện là Saint Petersburg). Phong trào nhanh chóng chuyển từ tổng bãi công chính trị sang khởi nghĩa vũ trang. Chế độ quân chủ chuyên chế Sa hoàng bị lật đổ. Cách mạng tháng Hai được coi là cách mạng dân chủ tư sản.

Theo lời kêu gọi của đảng Bolshevik, công nhân và binh lính đã thành lập các Xô viết đại biểu, tức các cơ quan đại biểu để lãnh đạo đất nước. Cùng thời gian, giai cấp tư sản cũng thành lập Chính phủ lâm thời. Sau Cách mạng tháng Hai, Nga tồn tại hai chính quyền song song do hai lực lượng trên lãnh đạo.

Chính phủ lâm thời không giải quyết những vấn đề đã hứa như cải cách ruộng đất cho nông dân, tạo việc làm cho công nhân. Tình trạng thiếu lương thực vẫn xảy ra và Chính phủ lâm thời vẫn quyết theo đuổi chiến tranh.

Đến Mười ngày rung chuyển thế giới

Trước tình hình này, ông Vladimir Ilyich Lenin, lãnh đạo đảng Bolshevik, đã xác định cần lật đổ chính quyền tư sản lâm thời, chuyển từ cách mạng dân chủ tư sản sang cách mạng xã hội chủ nghĩa, với khẩu hiệu “Tất cả chính quyền về tay Xô viết” và “Hòa bình, ruộng đất, bánh mì”.

Ngày 24/10/1917, cuộc khởi nghĩa bắt đầu với sự lãnh đạo trực tiếp của ông Lenin. Cận vệ Đỏ, lực lượng vũ trang tình nguyện của công nhân và nông dân, tập trung lực lượng đánh chiếm các khu vực đầu mối, trụ sở các bộ, tổng đài điện thoại, nhà ga, cầu đường. Ngày 25/10/1917, họ tấn công Cung điện Mùa Đông, bắt giữ các bộ trưởng của Chính phủ lâm thời.

Cận vệ Đỏ và đông đảo quần chúng công nông tổng tấn công vào Cung điện Mùa Đông, nơi ẩn náu của chính quyền tư sản lâm thời tại Petrograd.

Điều vĩ đại nhất, ý nghĩa xã hội và giá trị nhân văn sâu sắc nhất của Cách mạng Tháng Mười Nga là chế độ chủ nghĩa xã hội ra đời sau cuộc cách mạng này đã cơ bản xóa bỏ nạn người bóc lột người, dân tộc lớn áp bức dân tộc nhỏ, tư liệu sản xuất, cơ sở vật chất để làm ra của cải xã hội không còn nằm trong tay giai cấp bóc lột mà đã thuộc về đông đảo nhân dân lao động. Việc hiện thực hóa những lý luận chủ nghĩa xã hội trong thực tế nước Nga, một quốc gia không phải giàu mạnh ở châu Âu và thế giới lúc đó, đã nhanh chóng mang lại những thành tựu to lớn, làm thay đổi hoàn toàn đất nước do người dân thực sự làm chủ đầu tiên trên thế giới.

Nước Nga và sau này là Liên bang Xô-Viết hùng mạnh chỉ sau hơn 20 năm Cách mạng Tháng Mười thành công đã có đóng góp vô cùng to lớn cho nhân loại bằng việc giữ vai trò chủ chốt trong việc chặn đứng và tiêu diệt chủ nghĩa phát xít trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai. Không phải thứ gì khác mà chính là lý tưởng cộng sản của những người con Xô-Viết cùng sự hy sinh vô bờ bến của họ đã cứu nhân loại khỏi thảm họa phát xít, đồng thời tạo thời cơ chín muồi, ánh sáng soi đường và nguồn động viên, khích lệ to lớn để nhân dân các dân tộc bị áp bức, bóc lộ trên toàn thế giới đứng lên làm cách mạng, giành độc lập cho đất nước, dân tộc.

Chiến thắng phát xít, trong đó có sự đóng góp to lớn của Liên bang Xô-Viết, đã mở ra phong trào cách mạng, đấu tranh đòi và giành được độc lập ở nhiều quốc gia thuộc địa ở Á, Phi và Mỹ Latin, trong đó có đất nước Việt Nam chúng ta.

Ánh sáng soi rọi khắp năm Châu

Chính sự tồn tại và phát triển mạnh mẽ của Liên bang Xô-Viết để trở thành một cường quốc hàng đầu thế giới là hiện thực sống động để thế giới, nhất là các quốc gia và dân tộc bị áp bức, bóc lột, thấy rõ những giá trị cơ bản của Cách mạng Tháng Mười.

Bởi thế, những giá trị trường tồn, thể hiện tính ưu việt của Cách mạng Tháng Mười trở thành động lực to lớn thúc đẩy sự phát triển của nhân loại. “Ngọn đuốc” dẫn đường cho giai cấp vô sản, phong trào cách từ châu Âu lan tỏa khắp thế giới đã khiến giai cấp tư sản run sợ, buộc phải lùi bước, xuống thang và tự thay đổi.

Vladimir Lenin

Mặc dù thế giới hiện nay có nhiều đổi thay, nhưng giá trị to lớn của Cách mạng Tháng Mười Nga không hề thay đổi. Lý tưởng cao đẹp và hiện thực sống động của Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại vẫn đang hiện diện và đạt được nhiều thành tựu to lớn ở nhiều quốc gia, dân tộc trên thế giới đã và đang lựa chọn con đường tiến lên xã hội chủ nghĩa bằng những phương thức cụ thể khác nhau, phù hợp với thực tiễn đất nước và dân tộc mình.

Cách mạng Tháng Mười, cuộc cách mạng phù hợp với quy luật tiến hóa của lịch sử, đã kết tinh trong đó lý tưởng cao đẹp và ước nguyện nghìn đời của con người. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Giống như mặt trời chói lọi, Cách mạng Tháng Mười chiếu sáng khắp năm châu, thức tỉnh hàng triệu hàng triệu người bị áp bức, bóc lột trên Trái đất. Trong lịch sử loài người chưa từng có cuộc cách mạng nào có ý nghĩa to lớn và sâu xa như thế”.

 

CPDVN Tổng hợp

Bạn cũng có thể thích
Bình Luận
Đang tải...