cpdvn.com

BOT CAI LẬY – GÓC NHÌN TOÀN CẢNH 

0 222

Sau những ngày chỉ lên tiếng về những hành vi bên lề, những hành vi vi phạm pháp luật, không chấp hành hiệu lệnh của CSGT hay những hành vi lợi dụng sự kiện BOT Cai Lậy để làm loạn ở nhiều BOT hợp pháp khác rồi cả những đối tượng cố tình lợi dụng BOT Cai Lậy của đám phản động để làm xấu tình hình… Hôm nay tôi sẽ nói thẳng tới vấn đề BOT Cai Lậy, không đi vòng nữa. Tôi viết bài này rất dài và dựa trên tinh thần cầu thị, trên quan điểm của cá nhân tôi, trên sự tôn trọng pháp luật, bằng những gì tôi quan sát được trong quá trình theo dõi sự kiện BOT Cai Lậy, tôi xin nhắc lại, tôi không đại diện cho bất kỳ một cơ quan nhà nước hay tổ chức, công ty nào cả, vì vậy, nếu có không vừa ý với quan điểm của tôi vui lòng không xúc phạm các cơ quan nhà nước, lãnh đạo các cơ quan nhà nước, các tổ chức khác có liên quan

LỊCH SỬ CỦA BOT CAI LẬY:

Năm 2009, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam nghiên cứu xây dựng tuyến tránh thị trấn Cai Lậy (nay là thị xã Cai Lậy). Tuy nhiên, do nguồn vốn Nhà nước không có nên sau hơn 4 năm dự án chưa thể triển khai.
Ngày 30/8/2013, UBND tỉnh Tiền Giang có văn bản số 3901 gửi Bộ GTVT đề nghị Bộ GTVT sớm triển khai dự án tuyến tránh Quốc lộ 1 (QL1) đoạn qua thị trấn Cai Lậy do nhu cầu của địa phương cấp bách.
Tỉnh này giới thiệu nhà đầu tư và đề nghị Bộ GTVT chấp thuận cho làm dự án theo hình thức BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao).
Trên cơ sở kiến nghị của Tiền Giang, Bộ GTVT đã tiến hành nghiên cứu triển khai dự án BOT tuyến tránh Cai Lậy.
Thời điểm đó, Công ty CP Tư vấn xây dựng công trình 625 là đơn vị tư vấn lập dự án BOT Cai Lậy với 2 phương án.
+ Phương án 1, không làm tuyến tránh mà mở rộng QL1 đoạn qua thị trấn Cai Lậy với quy mô 6 làn xe, trạm thu phí hoàn vốn đặt trên QL1.
Theo phương án này, tuyến đường sẽ mở rộng qua thị trấn Cai Lậy, khối lượng giải phóng mặt bằng (GPMB) rất lớn (phải giải phóng 200 hộ dân ven đường), tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Dự kiến thời gian thu phí hoàn vốn sẽ kéo dài, mức phí qua trạm cao.
+ Phương án 2, xây dựng QL1 đoạn tránh thị trấn Cai Lậy, kết hợp tăng cường mặt đường đoạn Km 1987+560 – Km 2014+000.
Với phương án 2, khối lượng GPMB ít hơn do tuyến đường xây dựng mới sẽ không đi qua khu dân cư đô thị, kết hợp tăng cường mặt đường QL1 không phải GPMB.
Tổng mức đầu tư được tính toán gần 1.400 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa với mức phí thu qua trạm sẽ thấp hơn và thời gian hoàn vốn nhanh.
Với đề xuất của tư vấn dự án, tỉnh Tiền Giang đã thống nhất bằng văn bản và lựa chọn phương án 2, tức là đầu tư xây dựng tuyến tránh thị trấn Cai Lậy, kết hợp tăng cường mặt đường đoạn Km 1987+560 – Km 2014+000.

QUÁ TRÌNH ĐẶT TRẠM THU PHÍ

Đối với dự án BOT, việc đặt trạm thu phí không kém phần quan trọng so với việc lập dự án. Lí do vì đây là cơ sở để nhà đầu tư tính tỷ suất lợi nhuận và hoàn lại số vốn đã bỏ ra đầu tư dự án. Vì thế, trạm BOT Cai lậy cũng không ngoại lệ.
Theo hồ sơ dự án, tháng 10/2013, Bộ GTVT gửi văn bản lấy ý kiến về vị trí đặt trạm thu phí đến UBND tỉnh Tiền Giang, HĐND tỉnh Tiền Giang và Đoàn đại biểu Quốc hội tinh Tiền Giang. Trong các văn bản này, Bộ GTVT đã đưa ra 2 vị trí đặt trạm cùng với những ưu điểm và hạn chế để địa phương lựa chọn, đó là đặt trạm thu phí trên tuyến tránh Cai Lậy hoặc đặt trạm trên QL1.
Cụ thể, trạm đặt trên tuyến tránh thì ưu điểm là chỉ thu phí của những phương tiện lưu thông trên tuyến tránh, không thu phí của phương tiện đi vào nội thị Cai Lậy. Nhưng nhược điểm là không hạn chế được phương tiện đi qua QL1 do tránh trạm thu phí, không thu hút được nhà đầu tư, không sửa chữa được mặt đường, hệ thống thoát nước… Thời gian thu phí kéo dài từ 30 năm trở lên.
Với trạm thu phí đặt trên QL1, thu phí cả 2 dòng phương tiện đi trên tuyến tránh và QL1. Ưu điểm được cho là sẽ giảm ùn tắc và tai nạn giao thông, thời gian thu phí hoàn vốn khoảng 10 năm. Tuy nhiên, Bộ GTVT cho biết việc đặt trạm trên QL1 phải có sự ủng hộ của các cấp chính quyền địa phương.
Ngày 4/11/2013, UBND tỉnh Tiền Giang có văn bản số 5090/UBND-CN gửi Bộ GTVT đề xuất vị trí đặt trạm thu phí trên QL1, tại lý trình Km1999+900, thuộc địa phận xã Phú An, huyện Cai Lậy. Cùng thời gian này, HĐND và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang cũng gửi văn bản tới Bộ GTVT thống nhất lựa chọn phương án đặt trạm thu phí trên QL1.
Tuy nhiên, sau hơn 1 năm không thể giải phóng được mặt bằng đề xây dựng trạm thu phí nên UBND tỉnh Tiền Giang đã đề nghị thay đổi vị trí tại Km 1999+300, QL1 (vị trí trạm thu phí hiện tại). Chính quyền địa phương này khẳng định đã phối hợp với nhà đầu tư khảo sát hiện trường và thống nhất di dời trạm thu phí đến vị trí mới.
Vào thời điểm này, Bộ Tài chính có ý kiến bằng văn bản và yêu cầu vị trí trạm thu phí phải đặt trong phạm vi dự án, theo đúng quy định tại Nghị định 159/2013/TT-BTC. Trên cơ sở đó, ngày 4/12/2015, Bộ GTVT ban hành văn bản 16189 chấp thuận vị trí đặt trạm thu phí tại Km 1999+300 QL1.

PHÁT SINH TRANH CHẤP TẠI BOT CAI LẬY

Ngày 1/8/2017, dự án này chính thức triển khai việc thu phí với mức giá từ 35.000 – 180.000 đồng, thời gian thu phí 6 năm 5 tháng.
Ngày 13/8, trước sự phản ứng quyết liệt của các tài xế, Ban quản lý BOT Cai Lậy quyết định xả trạm. Ngày 14/8/2017, BOT Cai Lậy tiếp tục xả trạm. Ngay hôm sau, trạm thu phí này ngừng hoạt động. Ngày 16/8, Bộ GTVT đã quyết định giảm mức phí của các phương tiện qua trạm, thấp nhất là 25.000 đồng, cao nhất 160.000 đồng và miễn phí cho các xã ở gần trạm thu phí. Một ngày sau, Bộ GTVT tổ chức họp báo về việc thu phí dịch vụ tại trạm BOT Cai Lậy nhưng trạm này vẫn ngừng hoạt động cho đến ngày 29/11/2017.
Đầu tháng 12 BOT Cai Lậy tiến hành thu phí trở lại và gặp phải sự phản ứng quyết liệt từ phía các tài xế, liên tiếp trong các ngày 1, 2, 3, 4/12 chủ đầu tư đã phải cho xả trạm nhiều lần sau khi thu phí “yên ổn” được từ 10 đến 30 phút. Tình trạng phản đối bằng nhiều cách thức dẫn đến giao thông qua trạm vào nhiều thời điểm hầu như tê liệt.

BOT CAI LẬY – TỔNG HỢP NHỮNG CÁI SAI!

Có nhiều cái sai ở đây, và cái sai nọ thì dẫn đến cái sai kia. Cụ thể:
+ Cái SAI đầu tiên mà tất cả những người phản đối BOT Cai Lậy đều đồng tình là “Vị trí của trạm thu phí”. Rõ ràng ở đây là chuyện “làm một chỗ tính tiền một chỗ”, tại sao tài xế phải trả tiền vé đi qua đoạn đường tránh trong khi họ chỉ đi đường Quốc lộ 1? Đây là điểm bất đồng đầu tiên khi nhắc tới BOT, việc BOT được đặt ở một vị trí “bao trọn mọi nguồn thu” đã vô tình làm cho những tài xế vốn không đi đường tránh nhưng cũng phải đóng tiền cho đường tránh. Dù nó là vị trí đã được bộ GTVT sắp vào nhưng đa phần các chuyên gia và người dân cho rằng vị trí ấy đã SAI. Chính vì nó sai nên nhiều người dân dân mới bức xúc.
+ Cái sai thứ hai đó là thái độ của chủ đầu tư. Thực sự trong những ngày qua, khi mà vấn đề trạm BOT nóng lên thì chủ đầu tư của dự án này lại phản ứng khá “chậm”, đồng thời phía chủ đầu tư cũng hùng hồn khẳng định “không dời trạm” như vậy rõ ràng là khẳng định họ đúng và các tài xế nói trạm đặt sai vị trí là sai, bởi nếu đặt trạm đúng thì việc gì phải di dời trạm, trong khi Chính phủ cũng chưa xác định rõ tính đúng sai trong vấn đề này thì phát ngôn như vậy cộng với việc chủ đầu tư thiếu thiện chí đối thoại với các tài xế càng làm cho các tài xế muốn chống đối BOT mạnh hơn. Bên cạnh đó lại xuất hiện các “giang hồ” đe dọa các tài xế ở BOT khiến cho người ta phải đặt câu hỏi: “Giang hồ này do chủ đầu tư thuê hay tự có???”, nếu do nhà đầu tư thuê thì khỏi nói, sai lè rồi, nhưng kể cả “tự có” thì bảo vệ của BOT cũng phải có trách nhiệm “di dời”. Điều này cũng gây bức xúc cho tài xế chân chính (quá khích thì tôi không nói, vì kể cả không có giang hồ họ vẫn cứ quá khích). 
+ Cái sai thứ ba đó là hành vi của một số tài xế quá khích. Có thể là nó xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhưng việc nhiều tài xế quá khích lập bàn thờ heo quay ở BOT, không chấp hành hiệu lệnh của CSGT, dừng lại rửa xe ngay giữa trạm thu phí hay chửi bới, bao vây… làm tắc nghẽn giao thông, gây ảnh hưởng đến đi lại của nhiều người cũng là một cái sai. Các tài xế có thể đấu tranh nhưng phải trên cơ sở tôn trọng luật pháp, quyền và lợi ích của người khác. Cũng cần phải bàn thêm về “hành vi trả tiền lẻ” – tôi khẳng định luôn hành vi này không vi pham pháp luật, các tài xế sử dụng tiền của nước CHXHCN Việt Nam, có hình Quốc huy, quốc hiệu Việt Nam, có hình Chủ tịch Hồ Chí Minh thì chẳng bao giờ là vi phạm pháp luật, bất kể mệnh giá, còn được lưu hành là còn được trả. Tuy nhiên, cần nhìn nhận rõ một chút, việc một, hai hay vài chục tài xế cùng trả tiền lẻ là chuyện bình thường, nhưng nếu như các anh có hành vi lên mạng xã hội kêu gọi, lập các nhóm đông người, bàn bạc phương thức, hỗ trợ nhau tiền, vật chất, xúi giục nhau mua vé bằng tiền lẻ với mục đích cuối cùng là cố ý làm cho trạm thu phí tê liệt, tắc nghẽn nhiều giờ cũng có thể coi là một dạng “gây rối trật tự công cộng” và nếu gây ra hậu quả như: Cản trở ách tắc giao thông, cản trở hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân, gây tai nạn chết người…thì cơ quan điều tra có thể xem xét, xử lý và vẫn có thể bị khởi tố.
+ Cái sai tiếp nữa là hành vi của một số đối tượng lợi dụng thừa “nước đục thả câu”. Có ba loại: Loại thứ nhất lợi dụng việc các tài xế ở BOT Cai Lậy trả tiền lẻ cho trạm để phản đối thu phí, nhiều kẻ đã bắt chước và đi thực hiện ở một số trạm BOT hợp pháp, hợp lý khác, gây ách tắc giao thông; Loại thứ hai là những người vốn chẳng có lợi ích liên quan gì đến BOT, chẳng bao giờ đi BOT Cai Lậy, thậm chí có những kẻ ở tận ngoài Bắc nhưng lại tụ tập lại, đến BOT Cai Lậy để “phản đối”, cung cấp nguồn tiền lẻ cho các tài xế đang phản đối, bày nhiều cách khác nhau cho các tài xế với mục đích cuối cùng là làm tê liệt BOT, gây hỗn loạn, mất trật tự trị an; Loại thứ ba là các nhà dâm chủ, nhân quyền lợi dụng BOT để kích động nhân dân, gây mâu thuẫn, chống đối Nhà nước, đưa tin xuyên tạc. Những hành vi này thì cần phải kịp thời xử lý những đối tượng cầm đầu, tránh gây hiệu ứng xấu cho xã hội.

BOT CAI LẬY – CÁI LÝ THIỆT HƠN CỦA TỪNG BÊN

Nói đi thì cũng phải nói lại, đương nhiên, mỗi bên lập luận đều đưa ra cái lý của mình, và chúng ta đều cần lắng nghe, cụ thể:
+ Về phía các tài xế: nếu đặt trạm ở phía trước Quốc lộ 1 và đường tránh thì các tài xế sẽ bị thiệt, bởi lẽ cả dự án Cai Lậy là nâng cấp quốc lộ 1 với số vốn hơn 300 tỷ và xây đường tránh với số vốn hơn 1 nghìn tỷ, như vậy lẽ dĩ nhiên là “hàng cũ tân trang” không thể bằng “hàng mới xịn 100%” được nên buộc phải thu phí xe đi vào quốc lộ 1 phải thấp hơn đi đường tránh. Cái dở khóc dở cười ở đây là “Chẳng thể xác định nổi xe nào đi quốc lộ, xe nào đi đường tránh cả”, mà nếu thu bằng nhau thì rõ ràng bất công với các tài xế đi quốc lộ 1. Đồng thời các tài xế cũng đưa ra lý do “họ đã đóng phí bảo trì đường bộ, tại sao không lấy tiền đó ra sửa Quốc lộ 1???”.Trả lời về việc này cũng cần nhận thấy rằng, so với số tiền thu phí hiện tại và hiện trạng đường xá cải tạo, xây mới hàng năm của Việt Nam, số tiền thu được theo Bộ GTVT chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu cải tạo, xây dựng mới và theo tôi người dân có thể cùng chia sẻ gánh nặng với nhà nước, nhưng việc này phải minh bạch ngay từ khi khởi công BOT, nếu nói rõ ngay về việc bộ GTVT không đủ tiền để cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1 mà cần sự giúp sức của người dân thì tôi nghĩ không người dân nào phản đối việc đóng thêm chút phí để sửa đường cho dễ đi hơn cả. Cái lý của các tài xế chân chính, cái lý của dân là HỌ CẦN SỰ MINH BẠCH.
+ Về phía nhà đầu tư BOT, thì cái lý của họ ở đây là nếu đặt trạm ở đường tránh, thì với tâm lý chung của 100% người dân Việt Nam, thích miễn phí hơn là tốn phí nên họ sẽ đi quốc lộ 1 chứ không bao giờ đi đường tránh, kể cả quốc lộ 1 có ổ voi ổ gà đầy rẫy, đường có xấu đến mấy họ cũng sẽ không đi đường tránh, trừ trường hợp bất khả kháng. Và như vậy nhà đầu tư dù có đặt trạm ở đường tránh 100 năm cũng đừng hòng thu lại vốn. Mà đã đầu tư thì ai chẳng muốn có lãi, phải có lãi mới làm, có lãi mới duy trì được công ty. Cái lý của chủ đầu tư là ĐẦU TƯ THÌ CẦN LỢI NHUẬN.

ĐIỀU CẢNH SÁT GIAO THÔNG ĐẾN BOT CAI LẬY – ĐÚNG HAY SAI?

Khẳng định luôn: ĐÚNG!
Vì việc lực lượng cảnh sát túc trực để điều tiết, giữ gìn trật tự, đề phòng, xử lý hành vi gây rối (nếu có) tại trạm thu phí là cần thiết. Theo Thông tư 01/2016 Quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông có hiệu lực, thay thế Thông tư 65 ban hành ngày 30/10/2012.
Theo đó, cảnh sát giao thông có quyền sau:
– Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát…
– Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, an ninh, trật tự an toàn xã hội và các vi phạm hành chính…
– Được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và đảm bảo cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; tạm giữ giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật… 
– Được yêu cầu cơ quan, đơn vị, cá nhân phối hợp giải quyết tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông hoặc các trường hợp khác gây mất trật tự an toàn giao thông.
– Được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ theo quy định của pháp luật. 
– Được trưng dụng các loại phương tiện giao thông, phương tiện thông tin liên lạc; các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển; sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật.
– Tạm thời đình chỉ người và phương tiện đi lại ở một số đoạn đường nhất định, phân lại luồng, phân lại tuyến và nơi tạm dừng phương tiện, đỗ phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông hoặc có yêu cầu cần thiết khác về đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
Rõ ràng, ở BOT Cai Lậy đã có những sự hỗn loạn nhất định, điển hình ở đây là tắc nghẽn nhiều giờ, tắc nghẽn nhiều lần nên việc CSGT có mặt ở đó không có gì là lạ cả!

VẬY TẠI SAO LẠI CÓ CẢNH SÁT CƠ ĐỘNG?

Trả lời: để hỗ trợ cảnh sát giao thông trong việc điều tiết giao thông, xử lý vi phạm nếu có. 
Cụ thể Quyền hạn của cảnh sát cơ động trong lĩnh vực giao thông được quy định tại điều 8, 9, Thông tư 58/2015/TT-BCA cụ thể:
“Điều 8. Quyền hạn
1. Kiểm soát người, phương tiện, đồ vật, tài liệu theo quy định của pháp luật khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát.
2. Xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội theo thẩm quyền.
3. Áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật.
4. Yêu cầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân phối hợp, hỗ trợ giải quyết vụ, việc liên quan đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
5. Sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và phương tiện, thiết bị kỹ thuật, động vật nghiệp vụ phục vụ hoạt động tuần tra, kiểm soát theo quy định của pháp luật và của Bộ Công an.”
Như vậy, việc điều cscđ đến BOT cũng không có gì là sai cả.

CẢNH SÁT CÓ ĐƯỢC TƯỚC GIẤY PHÉP LÁI XE CỦA TÀI XẾ KHI HỌ TRẢ TIỀN LẺ?

Câu trả lời là KHÔNG – Vì các tài xế đó không phạm lỗi gì cả. 
Tuy nhiên, việc các tài xế dùng tiền lẻ trả tiền vé cho BOT rất lâu dẫn đến phía sau bị tắc buộc cảnh sát giao thông phải ra hiệu lệnh yêu cầu các anh tài xế đánh xe ra chỗ khác chờ trả tiền thừa để giải quyết ách tắc mà tài xế không chấp hành thì csgt CÓ QUYỀN TƯỚC GIẤY PHÉP LÁI XE. Cụ thể:
Theo khoản 1 Điều 13 Thông tư 65/2012/TT-BCA quy định về việc tuần tra, kiểm soát của CSGT đường bộ thì hiệu lệnh dừng phương tiện của CSGT làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được thực hiện thông qua tín hiệu dừng phương tiện, bao gồm bằng tay, gậy chỉ huy giao thông; còi, loa pin cầm tay, loa điện gắn trên phương tiện tuần tra; đèn tín hiệu, biển báo hiệu, barie hoặc rào chắn.
Khi có một trong các tín hiệu nói trên, người điều khiển xe phải dừng xe theo hiệu lệnh dù mình có hành vi vi phạm hay không.
Trong trường hợp không chấp hành thì theo Nghị định 46/201 đây bị coi là hành vi “không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông”, theo điểm a khoản 1 Điều 5.
Tùy theo từng loại phương tiện khác nhau mà mức phạt đối với hành vi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của CSGT có thể khác nhau. Cụ thể, theo điểm a khoản 5 Điều 5, đối với người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự ô tô thì bị phạt tiền từ 1,2 triệu đến 2 triệu đồng. Tước giấy phép lái xe 1-3 tháng. Nếu gây TNGT thì tước giấy phép lái xe 3-5 tháng.

GIẢI PHÁP NÀO CHO BOT CAI LẬY?

Đến thời điểm hiện tại, mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã tạm ngừng thu phí BOT Cai Lậy 1 tháng để tìm phương án giải quyết nhưng nó chỉ mang tính tình thế, không dứt điểm hẳn được, tôi xin đưa ra một số giải pháp mang tính cá nhân như sau:
+ Thứ nhất: Vẫn đặt trạm BOT ở vị trí cũ
Như đã nói, chủ đầu tư đặt trạm thu phí ở đầu Quốc lộ 1 để thu hồi lại 300 tỷ từ việc nâng cấp Quốc lộ 1 và hơn 1 nghìn tỷ xây đường tránh. Vậy thì nếu được vẫn cho phép BOT đặt ở vị trí hiện tại và thu phí như bình thường, tuy nhiên BOT chỉ được đặt trạm thu phí ở đầu QL1 cho đến khi hoàn vốn 300 tỷ – tức là thu xong số tiền cải tạo QL1, sau khi hoàn vốn 300 tỷ, trạm thu phí buộc phải dời về vị trí đường tránh. Với phương án này thì cần sự giám sát chặt và quyết liệt từ Chính phủ, Bộ GTVT, UBND Tỉnh Tiền Giang, đồng thời chủ đầu tư cũng phải công khai tổng thu của từng tuần, từng tháng để làm căn cứ tổng hợp đã thu đủ 300 tỷ hay chưa. 
+ Thứ hai: Dời trạm thu phí vào đường tránh.
Như phân tích, nếu dời trạm thu phí vào đường tránh thì chủ đầu tư chỉ còn nước phá sản, đơn giản vì QL1 lúc này miễn phí và chẳng ai lại bỏ phí đi đường tránh cả (trừ khi bất đắc dĩ phải đi). Lúc này cần có sự quy định rõ ràng của Bộ GTVT, để hài hòa lợi ích giữa người dân và chủ đầu tư, Bộ sẽ quy định những xe có trọng tải nhất định mới được phép đi vào QL1 đoạn qua thị xã Cai Lậy, những xe vượt quá trọng lượng buộc phải đi đường tránh. Như vậy chủ đầu tư vẫn sẽ lấy được tiền, có điều thời gian hoàn vốn sẽ lâu vì lưu lượng xe đi qua trạm có thể giảm từ 40 đến 50% như khi đặt trên QL1 (Đâu phải xe nào đi vào QL1 cũng có trọng tải lớn). Vì vậy cần cho phép BOT kéo dài thời gian thu phí để nhanh chóng hoàn vốn.
+ Thứ ba, nhà nước bỏ tiền mua lại đoạn đường QL1 đã được chủ đầu tư cải tạo, dời trạm thu phí vào đường tránh, sau đó nhà nước lập trạm thu phí trên quốc lộ 1 tách bạch với trạm thu phí của chủ đầu tư và thu với mức phí thấp hơn 70% so với mức thu của chủ đầu tư. Đồng thời quy định rõ những xe có trọng tải nào thi được đi QL1, xe nào buộc phải đi đường tránh, kéo dài thêm thời gian thu phí hoàn vốn cho BOT Cai Lậy.
“300 tỉ đồng mà nhà đầu tư đã bỏ ra để sửa chữa, cải tạo 26,5km này thì Nhà nước phải bỏ ra để trả cho nhà đầu tư, sau khi kiểm toán.
Nếu lãnh đạo Bộ GTVT nói không có tiền do ngân sách khó khăn thì không chính xác. Việc gì đúng thì phải chi chứ không thể nói khó mà đổ hết cho dân gánh chịu. Số tiền lớn chúng ta còn bố trí được, thì 300 tỉ đồng không phải là quá lớn.” – Trích lời Ông Trần Quang Chiểu (ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính – ngân sách của Quốc hội)
+ Cuối cùng, điều tra và mạnh tay xử lý, trừng trị thích đáng những đối tượng phản động, những kẻ cầm đầu lợi dụng tình hình BOT để cố tình gấy rối trật tự công cộng, xuyên tạc về tình hình an ninh, chính sách, chủ trương của Nhà nước, kích động người dân làm những việc vi phạm pháp luật theo quy định của pháp luật Hình sự.

Trên đây là toàn bộ đánh giá của tôi về sự kiện BOT Cai Lậy.

(Ghi rõ nguồn “cpdvn.com” khi đăng lại từ trang web này)

                                                                                                                                        Theo NNỜ

Bạn cũng có thể thích
Bình Luận
Đang tải...