cpdvn.com

Các “Chiên Da” Kinh Tế 3Q – Các Vị Làm Tôi Thấy Buồn Cười 

0 230

Đời thủa nhà ai lại đi xếp BHXH, BHYT, BHTN, phí công đoàn vào THUẾ bao giờ không? Xin thưa với các anh thế này.

Thứ nhất, các khoản BHYT, BHTN, BHXH, phí công đoàn là các trích theo lương trong kế toán nhé.
Trước tiên tôi nói về số liệu. Theo quyết định mới thì từ tháng 6/2017 BHXH trích 25,5%, doanh nghiệp chịu 17,5%, còn người lao động (NLĐ) chịu 8%
BHYT trích 4,5% thì doanh nghiệp 3, NLĐ 1,5
BHTN 2% thì cưa đôi, 50 50
Phí công đoàn 2% do mình doanh nghiệp chịu.
Nói đến đây chắc các bạn cũng hiểu Ku Búa là một thằng không hiểu biết gì nhưng lại rất thích thể hiện.

Như vậy người lao động chỉ phải chịu 10,5% (theo mức lương 6tr thì tương đương 630k) các khoản phí này và sẽ trừ vào lương.
Ở tất cả các doanh nghiệp tư nhân hay nhà nước đều phải có các khoản trích này, tất cả để đảm bảo quyền lợi của NLĐ. Chẳng hạn như các bạn bị tai nạn nghề nghiệp hay ốm đau bệnh tật, bị mất việc làm thì các bạn sẽ được hưởng các quyền lợi sau khi đóng các khoản BH trên.
Nói rộng ra trên thế giới thì đến năm 1981 đã có tời 139 nước áp dụng hệ thống BHXH (các bạn có thể search công ước 102 năm 1952 để tìm hiểu thêm)

Thứ hai, thuế VAT, tôi đã có bài phân tích rồi. Loại này áp dụng ở rất nhiều nước trên thế giới chứ không riêng gì VN, VN đang thuộc top trung bình (10% nhóm nước có mức thuế dưới 10% chỉ khoảng hơn 20 nước, có hơn 80 nước có mức thuế trên 10%). Tuy nhiên, thuế VAT đánh trên phần giá trị tăng thêm của hàng hóa chứ không ai tính trên lương thế kia. Tức là nếu bạn không mua hàng thì không bị mất thuế VAT, nhưng hầu hết thuế VAT được đánh vào các mặt hàng do các doanh nghiệp có kê khai thuế. Nếu bạn mua hàng của các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ hay mua rau, thịt ở chợ sẽ không bị đánh thuế. Như vậy, thuế VAT ở VN chỉ mang tính tương đối chứ không có chuyện mua bất cứ thứ gì cũng phải chịu thuế VAT.

Thứ ba, về thuế xăng dầu có lẽ anh nói đến thuế bảo vệ môi trường. Nói đơn giản là anh sử dụng xăng dầu sẽ thải khí thải gây ô nhiễm môi trường thì việc anh trả phí để khắc phục có vô lý hay không?

Thứ tư, Thuế lạm phát? Thuật ngữ này anh nói ra dễ nhầm lẫn lắm. Giải thích đơn giản thì thuế lạm phát là số tiền mà anh mất do lạm phát gây ra. Có nghĩa là tiền tự mất đi chứ không ai đi thu loại thuế này cả. Cái loại thuế này hầu hết các nước trên thế giới đều có chứ chả riêng gì VN, tìm được 1nước có tỷ lệ lạm phát ≤ 0 thì hơi hiếm đấy. Bonus thêm là tỷ lệ lạm phát VN 9 tháng đầu năm 2017 là 3,79% nhé, anh lấy lên 10% là xàm quá rồi.

Về đút lót, đấy không phải là thuế vì đơn giản nó không hề được đưa vào ngân sách. Khoản này tôi không phủ nhận là không có nhưng cũng chỉ là tương đối. Không phải ai cũng phải đút lót và không có chuyện tháng nào cũng đút, tóm lại khoản này là khoản “thuế xàm”.

Và cuối cùng, phí CSGT, nó cũng chẳng phải thuế vì nó một là phạt, hai là đút lót và thực ra đây là chi phí trả cho cái “sự ngu” của anh mà thôi. Nếu ra đường cứ tuân thủ luật, giấy tờ đầy đủ thì mắc mớ gì họ bắt?

Thân ái gửi ASSmin “cafe ku búa”.

                                                                                                                                                         Theo KGB

 

Bạn cũng có thể thích
Bình Luận
Đang tải...