cpdvn.com

“Bạo Chúa” Muammar Gaddafi

0 14,657

Ngày 23 tháng 10 năm 2011, Cách mạng Libya thành công rực rỡ, chế độ độc tài Muammar al-Gaddafi chính thức sụp đổ. Theo đánh giá của truyền thông phương Tây, Muammar Gaddafi là một trong những tên bạo chúa khét tiếng nhất của nhân loại trong lịch sử thế giới hiện đại và là 1 nhà “độc tài” phải loại trừ vì nền dân chủ, nhân quyền. Sau đây là một danh sách các hành động tàn bạo mà người dân Libya đã chịu đựng trong bốn thập kỷ cai trị của Gaddfi:

1. Việc xài điện gia dụng được miễn phí.

2. Nước dùng cho sinh hoạt cũng miễn phí.

3. Giá 1 lít xăng chỉ bằng 0,08 euro.

4. Giá sinh hoạt ở Libya rẻ hơn ở Pháp. Tại Pháp, ½ ổ bánh mì giá 0,40 euro còn tại Libya chỉ có 0,11 euro.

5. Công dân không phải đóng thuế nên cũng không có thuế giá trị gia tăng (VAT).

6. Các ngân hàng cho vay không lấy lãi.

7. Libya là nước mắc nợ nước ngoài ít nhất. Nợ công chỉ chiếm 3,3% tổng sản phẩm nội địa (GDP). Ở Pháp là 84,5%; ở Hoa Kỳ là 88,9% còn ở Nhật là 225,8%.

8. Mua xe hơi sẽ được nhà nước hỗ trợ 50% giá.

9. Mọi sinh viên đi du học nước ngoài được nhà nước cấp học bổng hàng tháng là 627,11 euro.

10. Mỗi sinh viên tốt nghiệp không có việc làm được hưởng lương tháng trung bình của ngành, nghề mình đã học.

11. Mỗi cặp vợ chồng mới cưới được nhà nước trả tiền mua nhà.

Thảm cảnh Libya bây giờ, họ đã được dân chủ nhưng có lẽ họ sẽ không tự chủ mạng sống của mình được.

12. Mỗi gia đình có thể trình sổ gia đình để nhận 300 euro mỗi tháng nếu có đông người.

13. Có những cơ sở gọi là jamaiya, tại đó người ta bán thực phẩm theo sổ gia đình bằng ½ giá bình thường cho những gia đình đông người.

14. Bất cứ nhân viên công vụ nào phải đi công tác xuyên Libya đều được nhà nước cấp xe và chỗ ở.

15. Trong công vụ, nếu nhân viên nghỉ một, hai ngày thì không bị trừ lương mà cũng không cần giấy chứng bệnh.

16. Mọi công dân nam, nữ không có nhà ở đều có thể ghi tên tại một cơ quan nhà nước để được cấp mà không phải trả tiền trước. Quyền được có nhà ở là quyền cơ bản tại Libya. Căn nhà (chỗ ở) phải thuộc quyền sở hữu của người đang ở.

17. Mọi công dân cần sửa chữa nhà cửa có thể đăng ký tại một cơ quan nhà nước và những công việc đó sẽ được các xí nghiệp công trình công cộng do nhà nước chỉ định thực hiện miễn phí.

18. Quyền bình đẳng nam nữ được đề cao và phụ nữ có thể đảm đang những chức vụ quan trọng.

19. Mỗi công dân nam nữ đều có thể tích cực tham gia hoạt động chính trị và quản lý công việc chung ở các cấp địa phương, vùng và quốc gia, trong khuôn khổ một hệ thống dân chủ trực tiếp (từ các Đại hội nhân dân cơ sở thường trực đến Đại hội nhân dân toàn quốc mỗi năm họp một lần): với 3,5 triệu công dân thành niên. Có 600.000 người tích cực tham gia hoạt động chính trị.

20. Libya là quốc gia có trữ lượng dầu mỏ cao nhất Châu Phi và đứng hàng thứ hai về sản xuất dầu thô ở lục địa này. Tiền bán dầu sẽ trả một phần trực tiếp vào tài khoản từng công dân Libya.

21. Một người mẹ sau khi sinh được nhận ngay 5000 USD hỗ trợ.

22. Chăm sóc y tế được miễn phí. Các bệnh viện được trang bị siêu tốt, đến nỗi nhiều cơ sở y tế của Phương Tây cũng phải ganh tị. Những ai bị bệnh không chữa trong nước được có thể ra nước ngòai chữa, nhà nước trả 2300 USD cho mỗi tháng chữa bệnh cho tiền nhà, tiền đi lại.

23. Giáo dục miễn phí. Trước khi Gadafi lên nắm quyền chỉ có 25% dân biết đọc và biết viết, sau khi ông lên nắm quyền là 83%. 25% người dân Lybia tốt nghiệp đại học.

Dân chủ!

24. Các thực phẩm cơ bản đều được bán với giá trợ cấp (như 1 kg bột nhào mua từ nhà sản xuất của Tunisia với giá 1 euro thì nhà nước bán lại cho người dân Libya với giá 0,50 euro).

25. Libya nhiệt tình tham gia đóng góp cho sự phát triển của Châu Phi, cho nền độc lập của lục địa này đối với Phương Tây và đối với hệ thống tiền tệ chuyên chế của nó. Đã có 60 tỉ USD của Nhà nước Libya được đầu tư vào 25 quốc gia Châu Phi và đem lại việc làm cho hàng triệu người Châu Phi.

26. Quỹ đầu tư quốc gia (SWF) của Libya đứng hàng thứ 7 thế giới.

27. Kế hoạch làm đường dẫn nước ngọt cho người dân Lybia và phát triển nông nghiệp có quy mô lớn nhất thế giới.

Với 27 việc làm trên, Nato và Mỹ đã giải phóng người dân Libya khỏi “độc tài” thành công tốt đẹp.

——————————————–

Các phương tiện truyền thông phương Tây đã thành công trong việc tao nên hình ảnh một “nhà độc tài, bạo chúa” Gaddafi. Tuy nhiên, họ không thể phủ nhận rằng Gaddafi, không giống như hầu hết các nhà độc tài khác, đã làm được nhiều điều cho người dân trong khi những người mang tiếng là “lãnh đạo tự do, dân chủ” khác chỉ có thể nói và nói mà thôi.
Xét về một góc độ nào đó, Libya đã “may mắn” ở một mức độ nhất định vì đã nằm dưới sự cai trị của một nhà độc tài như Gaddafi. Liệu rằng nền dân chủ, tự do kiểu phương Tây có chắc chắn đem lại một tương lai tốt đẹp như những gì được hứa hẹn?

Thực tế đang chứng minh rằng sự yên ổn và no đủ mà nhân dân Libya đã có được dưới thời kỳ Gaddafi càng ngày càng trở thành một mong ước xa vời.

Đất nước Libya đang vật lộn với cuộc nội chiến, khủng hoảng và mối đe dọa  từ Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant ( ISIL , còn được gọi là ISIS) , khiến một số người cho rằng Gaddafi không nên bị loại bỏ khỏi quyền lực.

Liệu sự can thiệp của nước ngoài năm 2011 vào Libya có phải là một sai lầm không?

“Đó là một sai lầm rất lớn và tôi nghĩ cả hai người Libya và cả thế giới đều phải trả tiền cho nó”,  Hafed al-Ghwell , một chuyên mục của tờ Arab News và cựu đồng chí cao cấp của Hội đồng Đại Tây Dương nói.

ông nói. ” NATO  và  Châu Âu đã  can thiệp thay mặt một bên chống lại một nước khác”.

CPDVN

 

Bạn cũng có thể thích
Bình Luận
Đang tải...