cpdvn.com

Đồng chí đại úy Hồ Chí Toán!

0 2,552

Tại nghĩa trang Văn Điển, Hà Nội, có một ngôi mộ mang tên Hồ Chí Toán. Mặc dù là tên thuần Việt, thế nhưng ông không phải một người Việt. Ông mang trong mình dòng máu Balan nhưng lại sát vai chiến đấu đến hơi thở cuối cùng cho Tổ Quốc Việt Nam.

Từ hàng ngũ quân đội Pháp, Stefan Kubiak đã đứng trong hàng quân của Việt Minh, chiến đấu như một người cộng sản. Với những đóng góp của mình vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam, người lính lê dương đó đã được vinh dự mang cùng họ với Bác Hồ.

Phần mộ đồng chí Hồ Chí Toán tại nghĩa trang Văn Điển, Hà Nội

 

Những trận đánh đã đưa ông đứng vào hàng ngũ của vị tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Ở đây, Stefan Kubiak được phân công phụ trách một đơn vị pháo. Với những tính toán chính xác đến từng milimet, ông đã cùng đơn vị lập được nhiều chiến công. Với ngoại hình của một lính Tây, Stefan Kubiak khoác lên mình bộ quân phục sỹ quan Pháp đột nhập vào lô cốt khó đánh nhất của địch, mở đường máu cho những chiến sỹ khác xông lên đánh chiếm lô cốt. Sau những lần đi trinh sát về, Stefan thường dùng mảnh khăn buộc vào đầu để che mái tóc vàng, mang một mảnh vải như khẩu trang để che mặt lại, tránh một số chiến sỹ ta chưa biết mà “tỉa” nhầm.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận Stefan Kubiak làm con nuôi và cho phép ông được mang cùng họ Người. Cái tên rất Việt Nam – Hồ Chí Toán gắn với ông từ đó. Hồ Chí Toán cũng muốn nói đến sự tính toán đến từng milimet của ông.

Hình ảnh một người lính lê dương bằng chiến công, lòng quả cảm, tình yêu và tinh thần chiến đấu quên mình cho một đất nước xa lạ – một đất nước mà ông đã xem như là quê hương thứ 2 của mình – luôn mang dáng dấp đẹp đẽ, huyền diệu. Stefan Kubiak – Hồ Chí Toán đã trở thành biểu tượng cho lòng yêu chuộng hòa bình, khát khao cống hiến và chiến đấu vì chính nghĩa, vì độc lập của một dân tộc yêu chuộng hòa bình.

#cpdvn

Bạn cũng có thể thích
Bình Luận
Đang tải...