cpdvn.com

Hai Bà Trưng của thời đại Hồ Chí Minh

0 811

“Xưa có Bà Trưng – Bà Triệu, Nay có Bà Định – Bà Bình” là câu nói nói về hai người phụ nữ được xem như là Hai Bà Trưng của thời đại Hồ Chí Minh, Hai Bà Trưng của thế kỷ XX

 Nguyễn Thị Bình – còn được gọi là Madame Bình hay Nữ hoàng Việt Cộng (sinh năm 1927) là cháu ngoại của nhà chí sĩ Phan Châu Trinh, tên thật là Nguyễn Châu Sa (chữ CHÂU lấy từ tên lót của ông ngoại Phan Châu Trinh và chữ SA lấy từ địa danh nơi bà sinh ra là Sa Đéc – Đồng Tháp). Bà là một nữ chính trị gia nổi tiếng, nữ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đầu tiên của Việt Nam. Bà nổi tiếng trên thế giới khi giữ cương vị Trưởng phái đoàn đàm phán của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, rồi Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam tham gia Hội nghị 4 bên về hòa bình cho Việt Nam tại Paris trong giai đoạn 1968-1973. Bà là một trong những người đại diện các bên ký hiệp định Paris năm 1973 và là người phụ nữ duy nhất đặt bút ký vào Hiệp định. Bà cũng từng giữ chức vụ Phó Chủ tịch nước Việt Nam từ 1992 đến 2002, kế nhiệm bà Nguyễn Thị Định.

Madam Nguyễn Thị Bình

 Nguyễn Thị Định (1920-1992) còn gọi là Madame Nguyễn Thị Định hay Ba Định) là nữ tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam, nữ tướng huyền thoại chỉ huy Đồng Khởi Bến Tre và Đội quân tóc dài. Năm 1974, bà được phong quân hàm Thiếu tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Từ 1987 đến 1992, bà giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước (nữ Phó Chủ tịch nước đầu tiên của Việt Nam).
Sinh thời, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh từng nói: “Một người phụ nữ đã chỉ huy thắng lợi cuộc Đồng Khởi ở Bến Tre thì người đó rất xứng đáng được làm tướng và ở trong Bộ Tư lệnh đánh Mỹ”.
Năm 1965, tại Lễ kỷ niệm lần thứ 20 ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ở Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến dự. Người đã nói tại lễ kỷ niệm, “Phó Tổng tư lệnh Quân giải phóng miền Nam là cô Nguyễn Thị Ðịnh. Cả thế giới chỉ nước ta có vị tướng quân là phụ nữ như vậy. Thật là vẻ vang cho miền Nam, cho cả dân tộc ta”.

Nữ tướng Nguyễn Thị Định và Chủ tịch Fidel

 

Bạn cũng có thể thích
Bình Luận
Đang tải...