cpdvn.com

Chuyện về một lực lượng mang tên: Biệt Động Sài Gòn

0 2,747

Trong khi đặc công thường hoạt động vào ban đêm thì biệt động có thể hoạt động vào ban ngày, với phương châm nhanh, dứt khoát, bất ngờ, quyết liệt, khiến cho địch không kịp trở tay.

Lực lượng biệt động Sài Gòn ra đời từ Kháng chiến chống Pháp. Bắt nguồn từ những đội vũ trang, tự vệ của người dân ở khu vực này từ thời tiền khởi nghĩa và Nam Bộ kháng chiến. Sau năm 1954, phần lớn cán bộ hành chính và lực lượng quân sự thuộc chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được tập kết ra Bắc. Số còn lại hoặc trở về đời sống dân sự hoặc tiếp tục hoạt động bí mật dưới sự chỉ đạo của Xứ ủy Nam Bộ. Các ban Công tác Thành về danh nghĩa đều được giải thể.

Tuy nhiên, sau khi Nghị quyết 15 của Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam cho phép những người Cộng sản miền Nam (hay Việt Cộng) được phép chuyển sang đấu tranh vũ trang song song với đấu tranh chính trị, những người lãnh đạo của phong trào Cộng sản tại miền Nam, cùng với việc tập hợp và xây dựng lại lực lượng vũ trang, cũng đặc biệt chú trọng phát triển lực lượng vũ trang nội đô, đặc biệt là qua 2 hội nghị quân sự quan trọng của Quân khu Sài Gòn – Gia Định được tổ chức trong tháng 9 và tháng 10 năm 1961. Thông qua những hội nghị này, lực lượng biệt động Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định dần được xây dựng lại.

                  Nữ Biệt động Sài Gòn hướng dẫn quân giải phóng tiến vào sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh TTXVN)

Đến năm 1963, 4 đơn vị biệt động cấp quân khu được thành lập, gồm 65, 67, 69 và bộ phận trinh sát hoạt động ở nội thành. Một năm sau, thành lập thêm các đội 66, 68. Biệt động cấp quân khu được thành lập, đánh dấu bước phát triển trong quy mô và hiệu quả của trận chiến trong nội đô với những chiến công vang dội.

Về những chiến công vang dội có thể kể đến

Trận Đài phát thanh Sài Gòn

Toán tập kích này gồm 11 chiến sĩ biệt động, do Năm Lộc chỉ huy, chia làm 2 mũi tấn công chớp nhoáng chiếm được mục tiêu chỉ sau 15-20 phút. Nhiệm vụ của toán tập kích là đánh chiếm và giữ đài phát thanh trong vòng 2 giờ, đồng thời phát đi lời hiệu triệu của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, sau đó sẽ có đại quân đến tiếp nhận. Tuy nhiên, đến 4 giờ sáng mà quân tiếp viện không đến, toán tập kích buộc phải rút lui với nhiều thiệt hại. Đa số tử trận, một vài bị thương và chỉ còn 2 thành viên nữ còn sức.

Đài phát thanh Sài Gòn sau khi bị Biệt Động Quân tấn công

Trận Đại sứ quán Mỹ

Toán tập kích di chuyển trên 2 xe du lịch chở 17 chiến sĩ đội 11 biệt động do Ba Đen chỉ huy nhanh chóng áp sát mục tiêu là Đại sứ quán Mỹ. Tiếng bộc phá nổ dữ dội, đánh sập một mảng tường bao. Hiệp đồng binh chủng táo bạo: cướp và giữ tòa nhà, bắt sống Bunker (tuy nhiên viên đại sứ Bunker đã bỏ chạy từ trước) đợi bộ đội và 200 sinh viên Sài Gòn tiếp ứng. Toán tập kích thâm nhập vào trong tòa nhà bằng lỗ thủng này, giao chiến với lực lượng thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và các nhân viên tòa đại sứ. Trận đánh ác liệt và đẫm máu này được các phóng viên truyền đi toàn thế giới, lần chấn động dư luận thế giới về tính khốc liệt của chiến tranh. Mặc dù chiến đấu rất dũng cảm, nhưng quân số ít và không có tiếp viện, toàn bộ toán tập kích đều bị tử trận, trừ người chỉ huy bị thương nặng và bị quân Mỹ bắt sống. Phía Mỹ có năm người chết tại chỗ, 17 người chết khi cấp cứu, 124 bị thương.

Trận Tổng Tổng Tham mưu Quân lực Việt Nam Cộng hòa

Tại mục tiêu Bộ Tổng Tham mưu Quân lực Việt Nam Cộng hòa, dù một trong 2 xe chở lực lượng biệt động bị nổ lốp phải hành quân bộ nhưng cả hai đội 8 và 9 biệt động, với quân số 24 người do Ba Phong dẫn đầu, đã kịp thời hợp đồng tác chiến, tấn công vào mục tiêu đã định trước. Tuy nhiên, do lực lượng bố phòng đã kịp thời chống trả trước một số lượng rất ít biệt động nên dù toán tập kích kịp chiếm được cổng vào nhưng sau đó bị thương vong nặng, buộc phải rút lui.

                                                       Bộ tổng tham mưu quân lực VNCH trước 1975

Trận Đình Độc Lập

Tại mục tiêu Dinh Độc Lập, mặc dù toán tập kích, gồm 14 chiến sĩ Đội 5 biệt động do Ba Thanh chỉ huy, có lợi thế bất ngờ, nhưng do khối bộc phá lâu ngày ẩm mốc không nổ khiến cho không thể thực hiện mục tiêu mở cửa tấn công. Bị lực lượng phòng vệ Phủ Tổng thống phản kích mạnh, toán tập kích buộc phải rút vào ngôi nhà cao tầng ở hướng đối diện và cố thủ trên tầng 3. Sau đó, do thiệt hại nặng và quân tiếp việc không đến, toán tập kích buộc phải rút ra ngoài.

Toàn bộ các trận tập kích giữa lực lượng biệt động với đối phương đều ở thế chênh lệch hàng trăm lần. Chưa kể đến đặc thù tác chiến của biệt động đều là tác chiến tập kích nhanh và khả năng tác chiến yếu hơn do thiên về tập kích hơn là tác chiến chính quy. Mặc dù vậy, dựa vào ưu thế bất ngờ và lòng dũng cảm, 3/5 mục tiêu bị chiếm giữ trong nhiều giờ liền nhưng lại không có quân tiếp viện, sự hy sinh của quân biệt động gần như là tất yếu.

                                            Xe tăng quân giải phóng vào Đinh Độc Lập 30/4/1975

Nhận nhiệm vụ tấn công bất tương xứng nhằm vào Chính quyền Sài Gòn và lực lượng Hoa Kỳ trong môi trường đô thị tại Sài Gòn trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam. Với những chiến công vang dội, lực lượng biệt động Sài Gòn đã một góp phần trong việc làm nên một mùa xuân đại thắng, giây phút lịch sử 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975.

 

Bài viết có tham khảo một số nguồn./.

 

 

 

 

Bạn cũng có thể thích
Bình Luận
Đang tải...