cpdvn.com

CÁCH THỨC PHONG TƯỚNG ĐỘC ĐÁO NHẤT TRÊN ĐỜI LÀ ÔNG HỒ CHÍ MINH

0 314

Đó là lời nhận xét của báo chí phương Tây lúc bấy giờ dành cho chủ tịch Hồ Chí Minh trước sự kiện Bác phong hàm đại tướng cho Đại Tướng Võ Nguyên Giáp.

Năm 1948, Đại Tướng 37 tuổi được Bác phong cấp một lần duy nhất từ chỉ huy du kích lên thẳng đại tướng. Đến 103 tuổi vẫn là đại tướng vì chẳng còn cấp bậc nào cao hơn nữa. Thế giới bình luận phong tướng độc đáo nhất trên đời là ông Hồ Chí Minh.

– Xin chủ tịch cho biết nguyên tắc nào để chủ tịch phong tướng như vậy?

Bác điềm tĩnh trả lời: “Nguyên tắc của tôi rất đơn giản và dễ áp dụng đó là đánh thắng cấp nào thì phong cấp đó. Các ngài thừa biết chúng tôi đang làm chiến tranh du kích nên kiểu phong tướng của tôi cũng du kích”.

Sắc lệnh phong tướng cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Có thể mọi người chưa biết rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị tướng đầu tiên và cao nhất chứ không phải là sĩ quan quân đội đầu tiên vì ông từ du kích lên thẳng  cấp tướng. Vậy ai là sỹ quan đầu tiên? Người sĩ quan đầu tiên cũng là trường hợp “phong chức độc đáo” của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Năm 1946, tức trước 2 năm Bác phong tướng cho Đại Tướng Võ Nguyên Giáp, Bác có một chuyến công tác sang pháp với tư cách nguyên thủ Quốc gia sang đàm phán. Theo thông lệ là phái đoàn phải có sĩ quan tùy tùng trong khi đó nước mới độc lập chưa phong cho ai cả bộ ngoại giao mới hỏi ý kiến Bác.

Bác hỏi: “sĩ quan cho Bác hàm gì gì là đủ, lon gì là được?”

– “Dạ thưa bác, ít nhất là phải đại tá làm cố vấn tùy tùng”

Đến đây Bác cười: “Có gì đâu, chuyến đi Pháp này Bác chọn chú Huỳnh làm sĩ quan tùy tùng cho Bác. Từ giờ phút này chú chính thức là đại tá Vũ Đình Huỳnh”.

                  Vũ Đình Huỳnh và Bác Hồ

Đúng như những gì truyền thông phương Tây nói, phong tướng độc đáo nhất trên đời là chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngày 15/1/2018 – CPDVN

(Ghi rõ nguồn khi phát hành lại bài viết này)

 

 

 

Bạn cũng có thể thích
Bình Luận
Đang tải...