cpdvn.com

Tổng Bí thư: Không gương mẫu thì làm cán bộ làm gì?

0 2,020

Trao đổi với cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, khi thảo luận Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã cân nhắc từng câu, từng chữ.

Không gương mẫu thì làm cán bộ làm gì?

Đến dự buổi tiếp xúc cử tri hai quận Hoàn Kiếm, Ba Đình (Hà Nội) ngày 8/10, trò chuyện với cử tri về những nội dung cử tri nêu ra, Tổng Bí thư đề cập đến vấn đề mới vừa được Hội nghị T.Ư 8 xem xét về quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ Đảng viên, mà trước hết là Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Bí thư, Uỷ viên TƯ Đảng.

Theo Tổng Bí thư, Đảng đã có nhiều quy định quy chế, như 19 điều đảng viên không được làm, rồi 27 biểu hiện suy thoái Hội nghị T.Ư 4 đã nêu ra. Trách nhiệm chung mọi cán bộ đảng viên phải làm. Đảng viên đi trước, làng nước theo sau, một tấm gương sống bằng trăm bài diễn văn… Lần này, tại sao phải ban hành và phải tầm T.Ư ban hành? Vì như vậy thẩm quyền sẽ lớn hơn, cao hơn nhiều.

“Không gương mẫu thì làm cán bộ làm gì”, Tổng Bí thư nhấn mạnh, đồng thời cho biết T.Ư đã cân nhắc từng câu từng chữ. Mọi cán bộ đảng viên phải thực hiện quy định hiện hành, và ở đây nhấn mạnh đến gần 200 Uỷ viên Trung ương. 

Không gương mẫu
thì làm cán bộ làm gì?

TBT Nguyễn Phú Trọng

Theo Tổng Bí thư, đây là lần đầu tiên trong lịch sử đã nói thẳng ra là Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Bí thư, Uỷ viên T.Ư Đảng, chứ không nói chung chung, để từng anh phải soi vào.

Nếu nói “kiêm” thì vai nào chính vai nào phụ?

Đế cập đến chủ trương 100% ủy viên T.Ư quyết định giới thiệu Tổng Bí thư để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có phần ngần ngại vì nói về mình thì sẽ không tiện.

Nhìn lại lịch sử, Tổng Bí thư lý giải thêm rằng, trước đây Bác Hồ đã là Chủ tịch nước và là Chủ tịch Đảng, sau đó tách ra. Đến giờ không phải vì nhất thể hóa mà đây là tình huống. Bởi vừa rồi không may, dù biết mắc bệnh hiểm nghèo song Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã mất đột ngột, nên phải có người làm thay.

Theo Tổng Bí thư, việc này được T.Ư thảo luận dân chủ và có sự thống nhất cao. Cho đến giờ, hiện T.Ư đồng thuận cao, dư luận trong nước và quốc tế đồng tình ủng hộ.

Xoay quanh việc này, Tổng Bí thư cũng lưu ý, không nên nói Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước, hay nói nhất thể hóa cũng không đúng, vì đây là hai cơ chế, hai cơ quan khác nhau. Nếu nói kiêm thì vai nào chính vai nào phụ?

“Cá nhân tôi tôi xin trân trọng cảm ơn và tùy thuộc vào Quốc hội bầu, lúc bấy giờ có gì hứa hẹn sau”, Tổng Bí thư chia sẻ cởi mở.

Theo Luân Dũng/ BáoTiền Phong

Bạn cũng có thể thích
Bình Luận
Đang tải...