cpdvn.com

Ông Vĩnh: “Tôi sai rồi”

0 322

 


Ông Phan Văn Vĩnh (sinh năm 1955, quê Nam Định) từng là đại biểu Quốc hội khóa XII, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Trước khi làm Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát (Bộ Công an) vào năm 2014, ông là Giám đốc Công an tỉnh Nam Định, sau đó được bổ nhiệm chức Phó tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm.

Tên tuổi ông Vĩnh gắn với nhiều vụ án lớn như vụ bắt giữ “bầu” Kiên, vụ thảm sát tại Bắc Giang do Lê Văn Luyện thực hiện hay vụ thảm sát ở Bình Phước.

Trước khi bị bắt tạm giam, trên mạng xã hội đã xuất hiện tin đồn ông Vĩnh cùng một số thuộc cấp của mình nghi có liên quan đến đường dây đánh bạc qua mạng có quy mô lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Trong một số cuộc họp báo, giới phóng viên nhiều lần đề cập đến vụ án tuy nhiên trong các phát ngôn đưa ra, Bộ Công an và Tổng cục An ninh đều từ chối thông tin chi tiết.

Từ những phản ứng cũng như diễn biến liên quan đường dây đánh bạc qua mạng, nhiều người có chung nhận định việc khởi tố, xử lý ông Phan Văn Vĩnh chỉ là vấn đề thời gian.

Ngày 6/4, Chủ tịch nước ký quyết định tước danh hiệu công an nhân dân đối với ông Vĩnh. Cùng ngày, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đến nay, cơ quan chức năng xác định ông Vĩnh đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để giúp Nguyễn Thanh Hóa (nguyên Cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – C50) và Nguyễn Văn Dương (một trong những người cầm đầu đường dây) tổ chức đánh bạc trên mạng bằng hình thức game bài RikVip. Việc ông Vĩnh có được hưởng lợi gì hay không đang được cơ quan công an làm rõ.

Tối hôm đó, cuộc khám xét nhà ông Vĩnh ở TP Nam Định diễn ra lặng lẽ, trong mưa phùn lạnh. Lực lượng công an không đi ôtô biển xanh, cũng không xuất hiện rầm rộ. Cửa chính nhà ông Vĩnh đóng kín, người làm nhiệm vụ vào trong khám xét theo lối phía sau, nơi có nhiều cảnh sát chốt chặn.

Căn nhà 3 tầng trên khu đất rộng hàng trăm m2 của ông Vĩnh được cảnh sát khám xét trong gần 4 giờ. Đến 24h hôm đó, cơ quan chức năng mới rời đi.

Chia sẻ với Zing.vn sau khi ông Vĩnh bị bắt, thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược (Bộ Công an), nói quyết định khởi tố, bắt tạm giam một cựu lãnh đạo cấp cao trong ngành công an đã thể hiện đúng tinh thần của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là không có vùng cấm trong xử lý tội phạm.

Theo nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, có một thực tế đau lòng là dù lực lượng công an làm được hàng nghìn việc tốt, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân nhưng cũng có người không vượt qua được cám dỗ. Tướng Cương cảm thấy tiếc khi “ông Vĩnh tham gia hàng trăm trận đánh án, nhiều lần đối mặt với cái chết đều vượt qua nhưng lại hủy hoại thanh danh trước mấy đồng tiền”.

“Ông Vĩnh, ông Hóa đã quên mất lời thề trước Đảng, đó là đặt lợi ích của Đảng, Nhà nước, nhân dân lên trên hết”, tướng Cương nói nhiệm vụ, trách nhiệm của lực lượng công an là thâm nhập, lặn sâu vào những góc khuất của xã hội để triệt hạ những tệ nạn, cái ác. Môi trường họ làm việc nhiều cám dỗ và lệch chuẩn, từ đó dẫn đến việc người được giao nhiệm vụ triệt phá tội phạm lại tiếp tay cho tội phạm.

“Tôi sai rồi” – Lời thú nhận của ông Vĩnh sau khi bị bắt cho thấy nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát từ một người là khắc tinh của tội phạm đã không vượt qua được cám dỗ, không ngăn chặn hay báo cáo Bộ Công an triệt phá đường dây đánh bạc liên quan đến cán bộ dưới quyền.

 

Theo Zing

Bạn cũng có thể thích
Bình Luận
Đang tải...